Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy

Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy

Thưởng thức một cây kem giữa những ngày hè nóng nực thật sự là một trải nghiệm không gì tuyệt vời hơn, ngoại trừ một vấn đề rất khó chịu: kem rất nhanh bị tan chảy.

May mắn thay, các khoa học gia đã tìm ra một loại protein tự nhiên có thể giúp các cây kem của chúng ta chống chọi được với sức nóng của mùa hè. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Edinburg và Dundee (Scotland), loại protein này mang tên BslA. Chúng có thể giúp kem ở trạng thái cứng lâu hơn, bằng cách liên kết với các phân tử không khí, nước và chất béo trong kem.

150901icecream02 83ad1 Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy
Cảm giác kem bị tan chảy thật khó chịu đúng không?

Loại protein này không những giúp kem chống lại nhiệt, mà còn khiến bề mặt kem trở nên siêu mịn. Điều này nhờ vào một số loại vi khuẩn vô hại dính chặt vào lớp chất béo và không khí bên trong kem, giúp hỗn hợp kem ổn định hơn và hạn chế sự xuất hiện của băng đá.

150901icecream01 83ad1 Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy
Loại kem mới không những khó tan chảy…

Không chỉ vậy, nếu xét trên góc độ y học, các doanh nghiệp có thể sản xuất những loại kem có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn nhờ vào protein Bsla. 

Điều này có nghĩa rằng, loại protein này không những giúp kem khó tan chảy, kết cấu mịn hơn, mà còn ít gây hại cho sức khỏe như các loại kem thông thường khác.

150901icecream04 0d1b4 Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy

…mà còn giúp chúng ta đỡ béo hơn nhờ giảm lượng calorie hấp thụ…

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, phát minh này thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích cho môi trường. Kem khó tan chảy hơn, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất không cần phải làm lạnh kem quá nhiều trong quá trình vận chuyển. 

Điều này góp phần giảm thiểu lượng khí CFC (Chlorofluorocarbon) – chất làm lạnh trong công nghiệp có thể gây thủng tầng ozone.

150901icecream03 564a3 Phát minh mới giúp bạn ăn kem không lo bị chảy
…và góp phần bảo vệ môi trường nhờ hạn chế sự nóng lên của Trái Đất.

Theo Cait MacPhee, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Edinburgh khoa Vật lý và thiên văn:“Tiềm năng của nguyên liệu mới này có thể thúc đẩy ngành công nghiệp kem lạnh, có lợi cho cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất”.

Các khoa học gia dự đoán rằng protein BslA có thể ứng dụng rộng rãi trong vòng 3 – 5 năm kế tiếp. Vậy nên có thể hi vọng rằng, trong tương lai gần chúng ta có thể từ từ tận hưởng những que kem giữa mùa hè mà không sợ chúng tan chảy như hiện nay.
Nguồn: Science Alertlink 188bet khong bi chan

link 188bet khong bi chan

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

keobongda